PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI PHẢI CÓ MỘT CÔNG VIỆC ĐAM MÊ HAY MỘT GIA ĐÌNH LÝ TƯỞNG?

0
524
PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI PHẢI CÓ MỘT CÔNG VIỆC ĐAM MÊ HAY MỘT GIA ĐÌNH LÝ TƯỞNG?
PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI PHẢI CÓ MỘT CÔNG VIỆC ĐAM MÊ HAY MỘT GIA ĐÌNH LÝ TƯỞNG?

“Sao buộc chị phải chọn hoặc là gia đình hoặc là công việc” câu nói của chị khách tâm sự với tôi. Khi mà tôi mới chập chững trong công việc, câu nói này làm tôi day dứt mãi vì lúc ấy tôi chỉ có thể lắng nghe chị ấy nói. Tôi không có một lời khuyên nào, cũng không một lời an ủi nào tử tế cả. Tôi đã bỡ ngỡ và non nớt trong quá khứ, rồi cũng có lúc yếu lòng nghĩ mình là nạn nhân. Tôi đi loanh quanh cái mình có nghĩ về nó quá nhiều và quá nhỏ. Thế giới khi có gia đình rồi không còn của riêng mình nữa. Nó cần mở rộng ra rồi xây dựng to hơn bởi sự gắn kết trong trách nhiệm của các mối quan hệ làm nó trở nên phức tạp.

Và tôi khi lập gia đình đã vấp phải những mâu thuẫn trong quan điểm cá nhân, lối sống đến cái cách làm cũng không hòa hợp. Người ta gọi là cô đơn trong chính căn nhà của mình. Tôi khóc để nó trôi qua đi, nhưng điều này thường xuyên diễn ra trong một khoảng thời gian quá giới hạn chịu đựng. Cứ như bạn đứt tay thì cả mười lần đứt vào đúng một chỗ và mỗi lần đều sâu hơn.

Không thể để cái việc mà chính bản thân dự đoán được chắc chắn xảy ra. Tôi phải thay đổi, phải làm khác đi. Tôi bắt đầu lên chiến lược bổ sung mình, vấn đề nào cấp bách phải giải quyết tôi ưu tiên trước. Nào là tham gia các khóa chia sẻ của chuyên gia về Tình yêu, hôn nhân và gia đình rồi đọc thêm các sách về kỹ năng giao tiếp và ứng xử, học làm cha làm mẹ để quan tâm đúng cách cùng con lớn khôn… Lập ra các nguyên tắc chung để gia đình cùng có trách nhiệm cùng sẻ chia với nhau.

Ban đầu nó khá mơ hồ dần dần tôi làm tốt hơn, đã có những thay đổi tích cực mà chồng và các con là người thầy giúp tôi hoàn thiện trách nhiệm ý nghĩa nhất cuộc đời mình. Tôi cười nhiều hơn, các cơ trên nét mặt trở nên rạng rỡ hơn. 

Trong gia đình đã hài hòa, thì lúc này công việc tôi cũng tốt lên, khách hàng tìm đến tôi nhiều hơn. Tôi lấy thời gian dành cho gia đình chuyển sang làm việc và rất nhiều lần tôi làm việc tới tối khuya. Tôi lao lực trong công việc để rồi ảnh hưởng sức khỏe cộng thêm sự rối loạn trong gia đình nhỏ. Các cuộc tranh cãi xảy ra khiến tôi mệt mỏi buộc tôi phải nhìn nhận lại mọi việc xung quanh mình.

Trong công việc khách hàng cần tôi, trong gia đình các con cần tôi. Để có cả hai cùng lúc, tôi lại tiếp tục học thêm kỹ năng giao việc, kỹ năng đội nhóm, kỹ năng đào tạo để nâng cấp bản thân thành phiên bản tốt nhất. Nhờ chồng định hướng cho sự phát triển của dự án Tôi theo đuổi, hỗ trợ nấu ăn và đón con. Tôi hướng dẫn con làm và hỗ trợ việc nhà, nhiệm vụ cá nhân các con cần làm. Thời gian còn lại cả nhà có thể xem một bộ phim, đọc sách hay đi dạo ngoài đường cùng nhau. 

Xin đừng hỏi người phụ nữ hoặc chọn gia đình hoặc lựa chọn công việc, bạn đã đánh giá thấp nhìn nhận của mình rồi đấy. Bởi họ luôn chọn con cái và sẵn sàng hi sinh cả tuổi thanh xuân cho gia đình. Con ốm sẵn sàng nghỉ việc để chăm con với vô số người đó là lẽ sống cuộc đời họ. Đam mê công việc là phần kỳ vọng thêm cho bản thân để được mãn nguyện hơn, cống hiến nhiều hơn ngoài vai trò được làm mẹ, làm vợ. Sinh ra là nữ giới họ đã xứng đáng được yêu thương và trân trọng.

Mong muốn tất cả phụ nữ từ nay và về sau “khóc” chỉ dành cho những rung động của cảm xúc, của niềm vui, hạnh phúc, của một hạnh phúc tự thân.

Tôi chọn cái tôi có khả năng làm tốt nhất và tập trung hoàn toàn vào đó. Như Đoàn tàu có đích đến, đầu tàu tiến về phía trước móc nối với các toa tàu có bánh xe chạy băng băng. 

          BÍCH NGỌC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here