Các ngành kinh doanh dịch vụ dự đoán đón đầu nhu cầu thị trường sau đại dịch

0
94

Kinh doanh dịch vụ là một hướng đi phù hợp cho các bạn trẻ muốn khởi nghiệp sau đại dịch. Thông thường kinh doanh dịch vụ sẽ cần đầu tư vốn ban đầu ít hơn so với các ngành sản xuất và thương mại. Điều này giúp các bạn có thể dễ dàng bắt đầu với một tiềm lực tài chính vừa phải. Nếu bạn chưa biết thị trường đang có các nhu cầu gì, bạn có thể tham khảo các ngành kinh doanh dịch vụ gợi ý dưới đây nhé.

 

1. Dịch vụ Tư vấn dinh dưỡng

 

Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng với sức khỏe của cả người lớn và trẻ em. Sau thời kỳ đại dịch, mọi người đều có xu hướng quan tâm đến sức khỏe bản thân và gia đình hơn. Vì thế dịch vụ tư vấn dinh dưỡng  trực tuyến là một dịch vụ có sẵn nhu cầu thị trường cực lớn. 

Tư vấn dinh dưỡng là dịch vụ đang có nhu cầu thị trường lớn
Tư vấn dinh dưỡng là dịch vụ đang có nhu cầu thị trường lớn

Các dịch vụ này sẽ làm công việc tư vấn cung cấp dịch vụ thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho tất cả đối tượng trẻ em và cả người lớn, từ đối tượng khách hàng khỏe mạnh, vận động viên cho đến đến cả đối tượng mắc bệnh lý đặc biệt. Thực đơn dinh dưỡng đảm bảo phù hợp với từng cá nhân, từng loại bệnh lý khác nhau để phù hợp với mục tiêu, tình trạng sức khỏe, thói quen hay sở thích ăn uống và điều kiện kinh tế gia đình nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Quy trình của các bên cung cấp dịch vụ tư vấn dinh dưỡng của H$H Nutrition mà bạn có thể tham khảo:

  • Phỏng vấn chế độ ăn hằng ngày, thói quen dinh dưỡng hiện có.
  • Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của khách hàng
  • Tư vấn – đề xuất chế độ ăn mới, tư vấn thói quen dinh dưỡng khoa học.
  • Tư vấn bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.

 

2. Dịch vụ Chăm sóc giày dép

 

Ở Việt Nam, đây vẫn là một ngành khá mới. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia thì đây là mô hình đã phát triển được vài năm và đang mang lại kết quả kinh doanh khá tiềm năng. Với chất lượng cuộc sống tại các thành phố lớn được nâng cao thì việc có nhiều người chấp nhận bỏ ra một số tiền nhất định mỗi tháng để chăm sóc, làm sạch hoặc trang trí giày dép, túi ví đang rất phổ biến. Ngoài ra các bạn trẻ theo đuổi phong cách thời trang streetwear cũng là một nhóm đối tượng tiềm năng cho ngành kinh doanh dịch vụ này.

Extrim là một công ty startup cung cấp dịch vụ này khá thành công tại TP Hồ Chí Minh. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành với đa dạng dịch vụ cung cấp. Từ các dịch vụ cơ bản như vệ sinh, chăm sóc cho đến các dịch vụ bảo vệ nâng cao như phủ nano, dán sole,… có giá khá cao. Extrim đã có những thành công nhất định mà bạn nên tham khảo khi muốn theo đuổi mô hình kinh doanh dịch vụ chăm sóc giày dép.

Extrim - đơn vị uy tín về cung cấp dịch vụ chăm sóc giày dép tại TP Hồ Chí Minh
Extrim – đơn vị uy tín về cung cấp dịch vụ chăm sóc giày dép tại TP Hồ Chí Minh

Rủi ro lớn nhất của ngành này có lẽ là việc bạn sẽ phải làm việc với những món đồ cao cấp có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Mà chỉ cần một thao tác sai khi làm việc có thể làm hỏng hoàn toàn món đồ đó.

 

3. Dịch vụ Điều dưỡng tại nhà

 

Trong thời kỳ đại dịch, việc di chuyển đến bệnh viện gặp khó khăn và luôn mang rủi ro về việc lây nhiễm tại các cơ sở y tế. Người nhà hoặc người giúp việc không có chuyên môn về y tế cũng không thể thực hiện được nhiều công việc khi có nhu cầu hoặc yêu cầu của bác sĩ khám chữa bệnh từ xa.

Dịch vụ điều dưỡng tại nhà thường cung cấp các dịch vụ chuyên môn như: 

  • Chăm sóc giảm đau
  • Tiêm và Truyền tại nhà theo y lệnh của bác sĩ
  • Chăm sóc vết thương, cắt chỉ vết thương tại nhà, thay băng vết thương tại nhà.
  • Lấy mẫu máu xét nghiệm và trả kết quả tại nhà,

 

 

4. Dịch vụ Cung cấp thực phẩm

 

Trong và sau đại dịch, mọi người có xu hướng tự nấu ăn tại nhà nhiều hơn so với việc đi ăn hàng quán. Vì vậy nhu cầu dịch vụ cung cấp thực phẩm cho hộ gia đình cũng đang phát triển theo khá mạnh. Nhất là các loại thực phẩm rau củ quả sạch đạt tiêu chuẩn VietGap và Organic. Các công ty dịch vụ này thường sẽ cung cấp thực phẩm theo lịch cố định và cả đột xuất trong ngày của khách hàng.

Ngành dịch vụ có yêu cầu khá cao
Ngành dịch vụ có yêu cầu khá cao

Nhưng đây cũng là ngành có yêu cầu khá cao về vốn và nguồn cung hàng hóa. Bạn sẽ cần có nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng và đảm bảo được tính liên tục. Cũng như các giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm và tính cạnh tranh cao của thị trường. Tuy nhiên bù lại đây lại là một dịch vụ thiết yếu được hoạt động trong đai dịch nên sẽ giảm bớt phần nào rủi ro khi bạn lựa chọn để kinh doanh.

Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể bắt đầu kinh doanh dịch vụ của riêng mình. Mỗi nghành đều có cơ hội và khó khăn riêng khi bắt tay vào làm sẽ gặp phải. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ khả năng và sở thích của mình trước khi quyết định bắt đầu nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here