Diệu Ly Showhost và những bước chuyển ngoặt

Diệu Ly Showhost xuất thân là cử nhân khoa Tâm lý trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Từng làm qua biên tập viên, MC, sau đó cô quyết định dấn thân vào con đường dẫn chương trình trên TV Home Shopping và tạo được dấu ấn của riêng mình. Ngày hôm nay Doanh nhân tài sắc có cơ hội được lắng nghe Diệu Ly Showhost chia sẻ về mối nhân duyên dẫn lối cô đến với nghề và cả những tự hào trên con đường cô đã lựa chọn.

Diệu Ly Showhost có phong cách dẫn duyên dáng và thông minh

Diệu Ly Showhost có phong cách dẫn duyên dáng và thông minh

Diệu Ly Showhost – Bắt đầu từ hai chữ “tình cờ”

“Diệu Ly Showhost xuất thân là cử nhân khoa Tâm lý và đã có một thời gian theo đuổi nghề biên tập viên, MC. Điều gì khiến chị chuyển hướng sang Showhost rồi quyết định gắn bó đến tận bây giờ?”

Trong khoảng thời gian mình còn là biên tập viên, khi đó có một người bạn nói mình đi casting thử bên TV Home Shopping xem sao. Vì có cơ hội để trải nghiệm thì mình cứ đi thử thôi. Chứ thật ra lúc đó mình cũng không hiểu lắm về TV Home Shopping. Lúc casting, mình rất bỡ ngỡ khi người ta bảo mình giới thiệu về một nồi cơm điện. Nhưng mình vẫn cứ làm hết sức và sau buổi casting thì mình được tuyển làm Showhost ở SCJ. Khi đó SCJ còn thuộc tập đoàn CJ Hàn Quốc, nay đã thuộc về SCTV của Việt Nam.

Cô Showhost luôn cố gắng không ngừng trong công việc

Cô Showhost luôn cố gắng không ngừng trong công việc

Không ngừng quan sát và học hỏi

“Vậy trong quá trình Diệu Ly Showhost chuyển từ làm một MC, biên tập viên thành Showhost – vốn là một ngành nghề vẫn còn nhiều lạ lẫm, chị đã trải qua hành trình như thế nào để có thể đạt được kỹ năng chuyên nghiệp như bây giờ?”

Ở những chương trình đầu tiên mình cảm thấy rất khó khăn. Khi bước vào phim trường, nhìn thấy những bạn đã làm ở đó mấy năm rồi thì mình phải thán phục vì các bạn quá giỏi. Các bạn vừa nói, vừa nhìn, vừa nghe, vừa thao tác tay chân, vừa quan sát bắt góc camera. Mà những gì các bạn thể hiện trên màn hình vẫn rất trơn tru và chuyên nghiệp. Sau đó mình cố gắng qua từng số, xem nhiều và học nhiều, quan sát và ghi chép lại những gì mọi người làm. Rồi khả năng của mình lên dần dần và mình làm tốt hơn so với thời còn chập chững bước vào nghề.

Thành công của Diệu Ly Showhost là cả một quá trình học hỏi và quan sát

Thành công của Diệu Ly Showhost là cả một quá trình học hỏi và quan sát

Diệu Ly Showhost – “Showhost không chỉ nói không, mà nói đi đôi với làm”

“Vì sao Diệu Ly Showhost muốn gắn bó với lĩnh vực này sâu sắc như vậy?”

Khi làm việc với các thương hiệu, mình có khả năng gặp lại thương hiệu đó trong rất nhiều lần ghi hình. Ví dụ trong một tháng, cũng là thương hiệu, chương trình như nhau, nhưng phải quay nhiều số ghi hình ở những thời điểm khác nhau. Thế mà mình vẫn không chán. Vì có thể vẫn là thương hiệu đó, nhưng mỗi lần ghi hình là một câu chuyện mới, trải nghiệm mới. Cho nên mình luôn có sự mới mẻ trong lời nói và thao tác. Quá trình sáng tạo không ngừng ấy cũng kích thích sự phát triển trong mình.

Bên cạnh đó cơ hội học hỏi trong nghề Showhost rất cao. Mình không thể dẫn về mỹ phẩm mà không hiểu về skincare đúng không? Mình không chỉ nói suông, mà còn phải hiểu, phải học về nó. Bao hàm trong Showhost chính là khả năng học hỏi và đào sâu kỹ năng cá nhân.

Showhost không chỉ nói không, mà nói đi đôi với làm. Ví dụ khi bạn giới thiệu về tính thẩm mỹ của một sản phẩm, thì tay bạn phải thao tác làm sao để thể hiện được điều đó. Và đồng thời bạn phải căn chỉnh camera đang bắt tới góc nào, đèn trong phim trường có bị lốp sáng hay không, và phải điều chỉnh tay của mình sao cho bắt được hình ảnh đẹp nhất.

"Showhost không chỉ nói không, mà nói đi đôi với làm"

“Showhost không chỉ nói không, mà nói đi đôi với làm”

Diệu Ly Showhost – Gắn bó và tri ân với nghề

“Được biết Showhost vẫn còn là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam, vì vậy đa số những người dẫn chương trình đều để danh từ MC đi kèm với tên tuổi, nhưng Doanh nhân tài sắc lại thấy trên trang cá nhân và trên cả fanpage chị đều để “Showhost” đi kèm với tên của mình. Chị không sợ khái niệm này còn quá mới để có thể tiếp cận được với công chúng sao?”

Khi nói chuyện về Showhost với một vài người nước ngoài, họ sẽ hiểu ngay. Nhưng ở Việt Nam, khi nói đến Showhost thì mọi người lại không hiểu. Và mình phải giải thích thêm là MC dẫn chương trình ở mấy kênh giới thiệu sản phẩm. Mãi đến lúc đó họ mới bảo rằng, có phải là mấy bạn nói quá trời trên TV không. Chính vì khái niệm quá mới nên đôi khi mình cũng gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Khi mình kết bạn facebook với những người bạn mới, mình nói facebook mình tên là Diệu Ly Showhost, đa số họ sẽ gõ thành “Diệu Ly so hot”. Dù sao đối với mình thì đây là ngành nghề quá thú vị. Nó bao hàm nhiều kỹ năng khác nhau, cho nên mình cảm thấy rất tâm đắc về ngành nghề này.

Khi bạn hỏi vì sao lại muốn ngành nghề này gắn với tên gọi của bản thân? Thì mình sẽ trả lời đó là sự tri ân đối với chính nghề của mình.

"Cái tên Diệu Ly Showhost chính là một sự tri ân với nghề"

“Cái tên Diệu Ly Showhost chính là một sự tri ân với nghề”

Doanh nhân tài sắc xin cảm ơn những chia sẻ của Diệu Ly Showhost. Chúc chị luôn gặt hát được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Hoài Thương – RR